Hôm nay đi một buổi hội thảo về job hunting, nghe nhiều bài thuyết trình của các công ty. Ngoài những hot keywords như IoT, deep learning, AI, cloud, còn 1 từ nữa đọng lại trong đầu mình: changes. Hầu hết các công ty đều làm về công nghệ, mà công nghệ thay đổi từng ngày nên theo kịp sự thay đổi đó là điều cực kỳ quan trọng. Đã có lần mình thấy nản vì cứ phải đuổi theo đổi mới của công nghệ, muốn đổi nghề =)) Nhưng giờ nghĩ lại, thay vì sợ sự thay đổi đó thì mình tìm cách nắm bắt và tạo ra sự thay đổi mới, hoà vào dòng chuyển biến đó có phải là tốt hơn không 😀 Đây cũng là lời khuyên của 1 presenter làm ở Amazon Japan trong buổi hội thảo mình tham gia: đừng sợ sự thay đổi. Thấy vui vì gặp 1 người có cùng suy nghĩ. Vui hơn nữa là từ suy nghĩ mình đã biến thành hành động: bỏ một công việc ổn định để làm PhD, tìm một con đường để (nói một cách to tát) tạo ra công nghệ :)) Tuy chưa làm được gì, gặp nhiều thử thách nhiều lúc muốn bỏ cuộc, nhưng ít ra mình đã ‘take action’ 😀

Vô tình lúc ngồi tàu về nhà lại đọc blog của bạn mình về sự đổi thay, không phải trong công nghệ mà là trong vai trò của cha mẹ với con cái.
http://nguyenhuubaotrung.info/su-danh-mat-quyen-uy-cua-cha-me/

Rất tâm đắc với cách phân tích của bài viết. Xã hội thời xưa mang tính kế thừa cao, kinh nghiệm sống của bố mẹ có thể được kế thừa và áp dụng ở đời con cháu nên con cái hoàn toàn phải nghe theo bố mẹ. Tuy nhiên, xã hội ngày nay thay đổi rất nhiều nên tính kế thừa đã mất đi, rất nhiều kinh nghiệm của bố mẹ không còn đúng với thời con cháu nữa. Vì thế, không phải chỉ việc làm công nghệ mà việc làm cha mẹ cũng phải thay đổi cho phù hợp với thời đại. Bố mẹ không còn là người áp đặt con cái nữa mà nên là người lắng nghe, bình đẳng đưa ra lời khuyên, định hướng cho con cái.

Không áp đặt, bình đẳng với con cái cũng đồng nghĩa với việc để cho con cái tự quyết định cuộc đời mình. Blog của bạn mình cũng có 1 bài về vấn đề này (http://nguyenhuubaotrung.info/giao-cho-con-co-on-khong/). Bao giờ nên để con cái quyết định có lẽ là câu hỏi mà nhiều người sẽ hỏi. Theo mình là tuỳ thuộc vào từng đứa trẻ. Bản thân mình sẽ tập thói quen hỏi ý kiến con cái trước khi quyết định 1 việc gì liên quan đến con, sau đó tuỳ thuộc vào câu trả lời của con mà định hướng, giải thích, khuyên nhủ hoặc thuận theo ý con. Đôi khi, cứ để con cái quyết định sai lầm rồi tự học được bài học cho bản thân lại là kinh nghiệm quý báu cho con sau này. Vì có ai không một lần sai, quan trọng là sau đó học được gì và sửa như nào, vai trò của bố mẹ là động viên và giải thích cho con trong mỗi lần sai đó.

Một ngày suy ngẫm nhiều về sự đổi thay của thời đại và xã hội.

Advertisements