“Để con được ốm” là cuốn sách cung cấp rất nhiều kiến thức hữu ích và trình bày cực kỳ dễ hiểu. Tuy chưa có em bé nhưng mình nghĩ quyển này sẽ là cẩm nang cho mình dùng nếu có con. Note lại 1 số điều thú vị, suy ngẫm khi đọc cuốn sách này:

1. Làm mẹ là một công việc rất thử thách nhưng không có nghĩa là không làm được. Để có thể vượt qua thử thách này, trang bị kiến thức về sức khoẻ em bé là điều cần thiết.

2. Cơ thể em bé không giống cơ thể người lớn.
Câu này nghe có vẻ là hiển nhiên, nhưng mình thấy nhiều người chăm em bé trên tinh thần coi em bé giống như người lớn (về mặt sức khoẻ). Trong cuốn sách này giải thích rất nhiều về sự thay đổi trong cơ thể em bé từ lúc mới sinh ra, mới thấy cần phải hiểu biết điều này mới chăm sóc một cách hợp lý theo từng thời kỳ của được. VD người lớn cứ nghĩ là bố mẹ thấy lạnh thì em bé cũng thấy lạnh nên bật điều hoà nhiệt độ cao, dẫn đến em bé đổ mồ hôi trộm. Thực ra cơ thể em bé tuỳ giai đoạn sẽ thay đổi, khi mới sinh thì nhiệt độ điều hoà để từ 20 đến 25 độ mới là mát.

3. Cảm lạnh không phải là do lạnh.
Mà là do virus or bacteria. Biết được điều này không chỉ có ích cho việc chăm sóc em bé mà còn cho cả việc chăm sóc sức khoẻ bản thân nữa.

4. Kiến thức cần được update.
Cuốn sách chỉ ra rất nhiều quan niệm lạc hậu dựa trên kinh nghiệm dân gian ngày xưa, lập luận giải thích bằng khoa học nên mình rất thích. Hơn nữa, cuốn sách cũng chỉ ra một số kết quả nghiên cứu đã không còn chính xác nữa (như việc dùng kháng sinh mỗi khi bị cảm). Cuộc sống thay đổi hàng ngày nên việc update thông tin (kể cả kinh nghiệm dân gian và kiến thức khoa học) là rất cần thiết.

Có nhiều bệnh của trẻ con mà mình không biết nên đọc không kỹ, nhưng nhất định sẽ mua quyển này để làm cẩm nang khi nào có bầu 🙂

Advertisements